FC Barcelona

FC Barcelona

FC Barcelona เจอปัญหาใดบ้างในฤดูกาลนี้ หลังจากฤดูกาลที่ระบาดอย่างหนัก ด้วยสนามที่ว่างเปล่า และตารางการแข่งขันที่แน่นหนา ลาลีกา ปี 2021/22 ถือเป็นโอกาสที่กลับสู่ภาวะปกติ

แฟน ๆ กลับมาที่สนามอีกครั้ง พร้อมชุดแข่งขันที่ตรงกับเสรีภาพที่ฟุตบอล ก่อนแพร่ระบาดจะอนุญาตไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตาม ที่ไม่ปกติ คือการเริ่มต้นของ FC Barcelona ในฤดูกาลในประเทศของพวกเขา

หลังจากชัยชนะในฤดูกาล 2014/15 Blaugrana ได้ลิ้มรสความล้มเหลวในเวทียุโรปเท่านั้น อย่างไรก็ตาม บันทึกในประเทศของพวกเขาก็ยังน่าประทับใจเมื่อมองย้อนกลับไป แม้จะจบฤดูกาลที่ 3 ไปแล้ว แต่ชาวคาตาลันก็ยังดีและอยู่ในการแข่งขันอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตาม คราวนี้พวกเขามีปัญหามากมายที่ส่งสัญญาณว่าแย่ลงจากจุดที่พวกเขายืนอยู่ในตอนนี้

แม้ว่าสภาพการเงินและการจัดการที่ย่ำแย่ของสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนายังคงเป็นแรงผลักดันหลัก แต่นี่คือเหตุผล 5 ประการในสนามที่อยู่เบื้องหลังความลำบากของสโมสรในฤดูกาลนี้

5. เสียผู้เล่นที่ดีที่สุดสองคนในทีมไปในหน้าต่างเดียวกัน

แม้จะเป็นฟรีเอเย่นต์ ในเดือนกรกฎาคม ลิโอเนล เมสซี่ ก็ถูกผูกมัดให้อยู่ในเอฟซี บาร์เซโลนา จนถึงวินาทีสุดท้าย หลังจากเพลิดเพลินไปกับชัยชนะในโคปา อเมริกากับอาร์เจนตินา

เขาได้รับการคาดหวังให้กลับมา และแบกสโมสรไว้บนบ่าของเขาอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม สิ่งต่างๆ กลับกลายเป็นแย่ลง และปัญหาของบาร์เซโลนาก็จบลงด้วยการเข้าครอบงำ

สโมสรไม่เพียงล้มเหลวในการลงทะเบียนเมสซี่ แต่ยังจบลงด้วยการสูญเสีย Antoine Griezmann ให้กับ Atletico Madrid ในช่วงเวลาที่กำลังจะตายของหน้าต่างโอน

ทั้งคู่มีบทบาทสำคัญในการนำความสำเร็จมาสู่คัมป์นูตั้งแต่ปี 2019/20 โดยชาวฝรั่งเศสมีอิทธิพลมากขึ้นในฤดูกาลที่สองของเขา เมสซี่และกรีซมันน์ทำประตูร่วมกันได้ 43 ประตู ในฤดูกาลที่แล้ว โดยทำได้ 16 แอสซิสต์

การสูญเสียความสามารถเฉพาะตัวของเมสซี่ซึ่งมีแนวโน้มที่จะชนะคุณมากกว่าผู้เล่นคนอื่นในตัวเองนั้นเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ ยิ่งไปกว่านั้น ไม่ยึดติดกับ Griezmann บุคคลที่เคยมีประสบการณ์กับ Atletico Madrid ในการเป็นผู้ชนะการแข่งขันได้กลับมาหลอกหลอนสโมสร

4. นักเตะคนสำคัญขาดงานเนื่องจากได้รับบาดเจ็บ

นอกเหนือจากการหายไปจากผู้เล่นหลักอย่างถาวรจากฤดูกาลที่แล้ว อาการบาดเจ็บยังทำให้บาร์เซโลน่าเริ่มต้นฤดูกาลนี้ได้ อันซู ฟาติ ผู้ครองตำแหน่งใหม่ 10 ยังไม่ปรากฎตัวในฤดูกาลนี้

เช่นเดียวกับกรณีของอุสมาน เดมเบเล่ ที่เดินกะโผลกกะเผลกระหว่างการเดินทางชิงแชมป์ยุโรปของฝรั่งเศส สองคนนี้ในสมัยของพวกเขาได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นประกายในการคว้าชัยชนะที่คัมป์นู

ในทำนองเดียวกัน บาร์เซโลน่าตอนนี้ไม่มีมาร์ติน เบรธเวท, จอร์ดี้ อัลบา, อเลฮานโดร บัลเด้ และเปดรีในสนาม มีการถกเถียงกันอยู่เสมอว่า พรสวรรค์ของ Braithwaite เหมาะสมกับบาร์เซโลนาหรือไม่

แต่เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ผลักดันมากที่สุดในสนาม เป็นไม่มี 9 ที่สามารถโผเข้าไปในช่องว่างในกล่องได้ การหายไปของเขา โดยเฉพาะจากม้านั่งสำรอง ได้รับผลกระทบอย่างมาก

จอร์ดี้ อัลบา ฟูลแบ็ค และ บัลเด้ ที่หายไป ทำให้ Koeman ใช้ Sergino Dest เป็นแบ็คซ้ายชั่วคราว

อย่างที่เห็นในนัดพบกาดิซ เดสท์ไม่ได้มีอิทธิพลทางซ้ายเท่าและต้องการตำแหน่งเดิมเพื่อตีเป้าหมาย แม้ว่าอาการบาดเจ็บของเปดรีจะเล็กน้อย แต่การหายตัวไปกลางสนามก็ชัดเจนในสองครั้งหลัง โดยรวมแล้ว การพลาดผู้เล่นเหล่านี้เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้บาร์เซโลน่าต้องวิ่งซบเซา

3. ขาดการเล่นแนวตั้ง

ไปเป็นวันที่เมื่อใดก็ตามที่ FC Barcelona ถูก จำกัด ให้เสมอพวกเขาจะครองตัวชี้วัดการโจมตีอื่น ๆ ทั้งหมดยกเว้นเป้าหมาย กาดิซทำประตูได้มากกว่าเอฟซี บาร์เซโลน่า และสะสมประตูที่คาดหวังไว้ (xG) ได้มากกว่าในการเสมอ 0-0 เมื่อดูสถิติสะสมจาก 5 นัดแรกเป็นสัญญาณว่า บาร์เซโลน่าไม่ใช่แนวดิ่ง และไม่สร้างโอกาสมากมาย

เก้าแต้มจากห้าแมตช์ไม่ใช่ตัวชี้วัดเดียวที่ทำให้บาร์เซโลน่าอยู่ในตำแหน่งกลางตาราง สโมสรอยู่ในอันดับที่เจ็ดในแง่ของ xG สะสมในห้าเกมแรก

สิ่งนี้ไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาขาดคุณภาพในการสร้างช็อตเท่านั้น แต่ยังเปิดประเด็นให้ถกเถียงอีกเรื่องหนึ่งอีกด้วย

ยักษ์ใหญ่ของลาลีกาทำคะแนนได้น้อยกว่าเจ็ดทีมในลีกสูงสุดของสเปนแม้ว่าจะทำคะแนนได้ดีกว่า xG นอกเหนือจากการขาดแนวดิ่งที่นำไปสู่การขาดการสะสม xG แล้ว Blaugrana ยังล้าหลังในแง่ของการแปลง

2. สลับการเล่นเกม

บาร์เซโลน่าได้ยืนหยัดเป็นทีมที่ผูกติดอยู่กับปรัชญาฟุตบอลที่แปลกประหลาดมาโดยตลอด ในช่วงปีสูงสุดของพวกเขาภายใต้ Pep Guardiola ฝ่ายคาตาลันได้สร้างจุดสังเกตที่ไร้ที่ติด้วยการครอบครองฟุตบอลของพวกเขา 

ผู้จัดการทีมทุกคนตั้งแต่นั้นมาก็ยืนกรานที่จะรักษาสไตล์การเล่นเอาไว้ อย่างไรก็ตาม ด้านของ Koeman ได้บอกใบ้ถึงการแกว่งไปในทิศทางอื่นในโปรแกรมล่าสุด

Luuk De Jong นอกเหนือจากผู้เล่นบนอากาศที่ยอดเยี่ยมอย่าง Ronald Araujo และ Gerard Pique นั้นมุ่งเน้นที่จะได้ผลลัพธ์ เอฟซี บาร์เซโลน่า ต้องพึ่งการครอสจากแดนกลางเพื่อตีเสมอกับกรานาดา และทำตามแนวทางที่คล้ายคลึงกันกับกาดิซ Ronald Koeman ได้ตกลงอย่างเปิดเผยในการทำสิ่งต่าง ๆ ด้วย “ทรัพยากร” ที่เขามี โดยยอมรับว่าทีมไม่เหมาะกับ Tiki taka อีกต่อไป

อย่างแรกเลย ดูเหมือนว่า FC Barcelona จะไม่ได้มีทีมที่สมบูรณ์แบบสำหรับฟุตบอลแบรนด์นี้เช่นกัน การข้ามจากแดนกลาง และมิดฟิลด์จำนวนมากส่งผลให้ลูกไม่ประสบความสำเร็จ แนวทางทางเลือกไม่ได้ผลอย่างแน่นอนจนถึงตอนนี้ ส่งผลให้ตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของความวุ่นวาย

1. ช่วงการเปลี่ยนผ่านของการเซ็นสัญญาใหม่

โดยทั่วไปแล้ว บาร์เซโลน่า ถูกมองว่าเป็นสโมสรที่ค่อนข้างยากที่จะปรับตัวให้เข้ากับผู้เล่นใหม่ได้อย่างรวดเร็ว จาก Luis Suarez และ Frenkie De Jong ถึง Antoine Griezmann ผู้เล่นทั้งหมดเหล่านี้ต้องดิ้นรนในช่วงแรกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

เมื่อคำนึงถึงสิ่งนี้ มันอาจจะมากเกินไปที่จะถามสิ่งต่าง ๆ จากการเซ็นสัญญาใหม่ในช่วงต้นนี้ ในทางกลับกัน การออกเดินทางหลายครั้งนั้นเน้นย้ำถึงความคาดหวังเมื่อเดินทางมาถึงเท่านั้น ดังนั้นจึงทำให้การเซ็นสัญญาใหม่เป็นส่วนหนึ่งของการสนทนา

นอกจากเมมฟิส เดปายแล้ว ยังไม่มีการเซ็นสัญญาอื่นใดที่มีช่วงเวลาที่น่าจดจำจนถึงตอนนี้ การเพิ่มของ Luuk De Jong ทำให้เกิดคำถามมากกว่าคำตอบ

และมีสิ่งที่คล้ายกันเกิดขึ้นกับ Eric Garcia กรณีของ Sergio Aguero แตกต่างออกไปเล็กน้อยเนื่องจากเขายังไม่ได้เล่นเกมเดียว อย่างไรก็ตาม ในทีมที่ต้องดิ้นรนโดยพื้นฐาน มีเพียงบางสิ่งที่กองหน้าตัวกลางสามารถเปลี่ยนแปลงได้

ผู้เล่นอายุน้อยไม่สมเหตุผลในเรื่องนี้ Yusuf Demir ได้แสดงสัญญาณของคำมั่นสัญญาแล้ว แต่ยังไม่สามารถพัฒนาเป็นนักแสดงที่สม่ำเสมอ และแน่วแน่ เนื่องจาก ผู้เล่นหน้าใหม่ได้สร้างทีมจำนวนมาก ช่วงเวลาการเปลี่ยนผ่านของพวกเขาก็มีส่วนสำคัญต่อการต่อสู้ของบาร์เซโลนาเช่นกัน

FC Barcelona

Credit คาสิโนออนไลน์เว็บตรง

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม

Leave a Reply

Your email address will not be published.